Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > TIN HỌC VÀ CUỘC SỐNG >

  Chuyện kể về bản quyền phần mềm

  Có thể nói sự nghiệp của PaulAllen và Bill Gates bắt đầu khởi sắc từbài giới thiệu về máy tính Altair 8800 đăng trong tạp chí Popular Electronics (Điện tử phổ thông) năm 1975. Bài báo thu hút sự chú ý của dân điện tử và tin học,trong số đó có Paul Allen, một lập trình viên trẻ của công ty Honeywell. Saukhi đọc thông báo về loại máy mới Altair 8800 Allen tìm ngay đến Bill Gates,sinh viên năm thứ nhất của Đại học Havard. Đôi bạn trẻ nhanh chóng phát hiện rarằng loại máy mới này không thuộc chủng loại của các máy tính lớn và như vậy nóđòi hỏi các phần mềm riêng. Nhận định đúng đắn và kịp thời này đã đi vào lịchsử phát triển công nghệ thông tin như là một dấu ấn khó quên. Gates và Allenlập tức gọi điện cho tới hãng Altair. Đôi bạn trẻ thông báo cho Roberts, chủ sởhữu của máy tính Altair biết rằng họ đã viết đươc một chương trình cho phép nạptrình thông dịch của ngôn ngữ BASIC dạng mã máy cho máy Altair. Roberts lập tứcquyết định đặt mua bản thông dịch đầu tiên có khả năng làm việc trên máyAltair.

  Thế là Gates và Allen nhậpcuộc. Khi còn là học sinh trung học ở Seatle họ đã là những người danh bất hưtruyền trong giới Hacker. Gates đã tự học lập trình từ khi mới 13 tuổi. Khi cònlà học sinh, Allen và Gates đã xây dựng một chương trình có tên Traf-o-Data vàđã tìm cách bán sản phẩm phục vụ cho việc điều khiển giao thông ở một thị trấngần Seatle nhưng không thành công. Tuy nhiên tiếng đồn về hai thần đồng phầnmềm cũng vang xa và một trong những nhà cung cấp phần mềm đã đề nghị họ viếtchương trình cho các hãng phân phối mạng điện ở vùng Đông-Bắc Mỹ và Canada. Không ai biết rằng hồi đó chúng tôi còn đanglà những học sinh lớp chín và mười, sau này Bill Gates đã kể lại như vậy.

  Đôi bạn trẻ chưa hề nhìn thấymáy Altair, trong tay họ chỉ có tài liệu về hệ lệnh của bộ vi xử lý intel 8080là thiết bị chủ trong Altair. Dĩ nhiên bản hướng dẫn này cùng với bản mô tả đặctrưng của máy Altair là không đủ để viết một chương trình mô phỏng các phéptoán của một máy vi tính mới. Đôi bạn đã viết trình thông dịch BASIC cho máyAltair trên cơ sở mô phỏng hệ lệnh của intel 8080 trên máy tính lớn.

  Sau khi hoàn thành phương ánđầu tiên các nhà lập trình trẻ ghi vào băng đục lỗ và Allen bay đến gặp Robertsđể cài đặt chương trình. Tới thời điểm đó Roberts đã bổ sung thêm cho một trongsố máy của họ Altair một vỉ nhớ,teletype và một thiết bị đọc băng để chuyển vào bộ nhớ trong. Thời đó màn hìnhhiện chữ chưa được lắp cho các máy tính nói chung và các máy vi tính nói riêng,người sử dụng một thiết bị in trên giấy các câu lệnh và thông báo vào/ra chomáy tính. Thiết bị này gọi là teletype. Vào lúc máy bay bắt đầu giảm độ cao đểhạ cánh thì Allen bỗng phát hiện ra rằng hai người đã quên một chi tiết nhỏnhưng vô cùng quan trọng. Đó là chương trình nạp mà thiếu nó thì Altair khôngthể nạp được trình thông dịch BASIC vào bộ nhớ trong của máy. Allen vội lấygiấy bút ra và phác thảo phương án nạp trình dịch ngay trên máy bay. Sáng hômsau Allen nạp đoạn trình mới viết, sau đó lắp băng giấy có trình thông dịchBASIC vào máy và đợi. Dăm phút sau chương trình đã nạp xong. Allen ấn phímchuyển mạch cho BASIC hoạt độnh và hiểu rất rõ rằng nếu anh ta và Gates đểchương trình có lỗi thì BASIC không thể làm việc. Teletape bỗng bật sáng vàtrên giấy xuất hiện dòng chữ:

  MEMORY SIZE (dunglượng bộ nhớ )

  Thế là thoát. chương trình đãlàm việc. Allen bấm câu trả lời: 7K

  Sau đó anh bấm thêm một dònglệnh đơn giản:

  PRINT 2+2

  Máy trả lời ngay: 4.

  Sau này Gates hồi tưởng: Roberts và các cộng sự đã hồi hộp đến mứckhó tả, bởi vì trước đó không ai trong số họ nhìn thấy trực tiếp máy có thể làmđược điều gì đó. Roberts muachương trình, còn Allen và Gates, lần thứ hai trong đời quyết định thành lậpmột công ty mới lấy tên là Microsoft.

  Tiếp tục hoàn thiện bộ thôngdịch Altair nhóm Microsoft viết thêm hàng loạt chương trình khác cho các máy vitính. Sau này Gates hồi tưởng: Nói chungnhững thứ đó chỉ là tầm tầm nhưng người sử dụng thì lại rất thích.

  Trong số những người ngưỡngmộ máy Altair hồi đó có các thành viên của câu lạc bộ mới tổ chức mang tên Máy tính tự làm. Về mặt lãnh thổ, câulạc bộ toạ lạc ở vùng Palo-Alto bang California và là một hội độc lập gồm nhữngngười nghiên cứu và triển khai kỹ thuật máy tính. Trong các buổi sinh hoạt cácthành viên của câu lạc bộ trao đổi với nhau những thông tin, kinh nghiệm khaithác máy cũng như các linh kiện máy tính một cách thoải mái. Họ không hề giữriêng bất kỳ thông tin nào về phần mềm và phần cứng, dù quan trọng đến đâu, bấtkể nguồn gốc và chi phí lao động làm ra phần mềm đó. Tất nhiên, những thànhviên này chính là những người mang tinh thần Hacker. Sau khi biết thông tin vềtrình thông dịch BASIC cho máy Altair, các thành viên của câu lạc bộ Máy tính tự làm rất muốn có phần mềmđó. Nhưng hãng MITC đã treo giá bán một cuộn băng giấy có trình dịch BASIC là500 dollars. Giá bán quá cao này chính là rào cản giữa BASIC và bộ phận đôngđảo những người mê máy vi tính.

  Tháng 6 năm 1975 nhóm kỹ sưcủa MITC trình diễn Altairs tại hội thảo ở Palo-Alto. Nhiều Hacker thành viêncủa câu lạc bộ Máy tính tự làmđã say mê chứng kiến khả năng của ngữ trìnhBASIC. Một thành viên đã lấy một cuộn băng để gần máy Altair. Buổi gặp mặt sauđó thành viên này nhờ một người bạn làm hộ vài bản copy. Thế là chẳng bao lâusau, mỗi thành viên của câu lạc bộ có nguyện vọng đều được cung cấp miễn phímột bản sao BASIC. Sau đó theo luật chia sẻ của Hacker, phiên bản thông dịchBASIC được cung cấp miễn phí cho mọi câu lạc bộ Hacker trong toàn nước Mỹ.

  Allen và Gates bán BASIC choMITC theo phương thức nhận tỷ lệ trên mỗi bản mà MITC bán được, tức là MITCcàng bán được nhiều sản phẩm thì đôi bạn trẻ càng nhận được nhiều tiền. Tìnhhuống sao chép lan tràn như trên dĩ nhiên là làm cho hai tác giả bị thiệt. Haitác giả càng bực hơn khi họ phát hiện ra rằng, số lượng khách hàng đáng lẽ phảigia tăng vì thấy khắp nơi người ta dùng BASIC vậy mà trong sổ bán sản phẩm củacông ty thì số người thực mua chẳng đáng là bao. Sau khi suy tính, Gates bènviết một lá thư ngỏ gửi tới những người chơi vi tính. Lá thư này sau đó đượcđăng trên một vài tạp chí máy tính. Nội dung thư nói rằng Gates và Allen đãnhận được rất nhiều lời khen về trình dịch BASIC nhưng họ cũng thấy rằng hầuhết những người khen đều không mua phiên bản nào. Tại sao lại có hiện tượng này-Gates viết, và sau đó tự trả lời: Nhữngngười đó cần hiểu rằng họ đã lấy cắp phần mềm của chúng tôi. Ai là người có thểcho phép mình làm như vậy đối với một sản phẩm chuyên nghiệp Ai trong số họ cóthể cho không một sản phẩm phần mềm tương đương với lao động ba lập trình viên làm cật lực trong mộtnăm ròng rồi còn phải tìm và khắc phục mọi lỗi, viết bản hướng dẫn.

  Đói với Gates quan điểm trênlà rõ ràng, tuy nhiên không phải aicũng đồng ý với anh. Chẳng hạn, tổng biên tập của một tạp chí nọ đã khuyên bạnđọc rằng giải pháp duy nhất là xé bức thư của Gates và quên đi mọi chuyện. Cácthành viên của một câu lạc bộ khác còn đòi đưa Gates ra toà về tội lăng mạngười khác, vu cho họ tội ăn cắp một cách vô lối. Trong số hàng trăm bức thưgửi tới Gates hầu hết đều phản đối quanđiểm của nhà lập trình trẻ tuổi. Chỉ códăm người đề nghị trả tiền cho Gates vì họ đã nhận được trình thông dịch BASICqua con đường bất hợp pháp.

  Trước thời điểm có BASIC trênmáy Altair phần mềm cho các máy tính lớn và mini được bán kèm máy và được quảnlý tại các trung tâm tính toán. Người sử dụng không hề được tiếp xúc trực tiếpvới máy tính, họ chỉ viết chương trình trên giấy rồi gửi đến trung tâm tínhtoán nhờ tính hộ. Sau đó họ nhận lại kết quả tính toán cũng là những bản intrên giấy khổ rộng. Do số người sử dụng máy tính lớn và mini không nhiều và họkhông có nhu cầu sở hữu cá nhân đối với các phần mềm cho nên không ai nghĩ đếnviệc sao chép tự do cũng như bản quyền phần mềm. Chính vì vậy mà cuộc tranhluận giữa Gates và các Hacker về các vấn đề liên quan đến phần mềm máy tínhđược xem như vụ đụng độ đầu tiên về bản quyền phần mềm. Một số Hacker vẫn khăngkhăng giữ quan điểm cho không trong nhiều năm. Họ tiếp tục viết và phân phátnhững chương trình miễn phí. Bây giờ chúng ta vẫn có thể nhận được những chươngtrình loại này trên mạng Internet.

  Tuy nhiên do công nghệ thôngtin phát triển nhanh, số người có yêucầu phần mềm ngày một nhiều nên cuối cùng quyết định của Gates đã được mọi người thừa nhận.

  H.Q


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 17:34 10/12/2010
  Số lượt xem: 828
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến