Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > THIÊN TÀI TOÁN HỌC >

  Hành trình “vòng vèo" đến với toán học của Kovalevskaya

  Hành trình “vòng vèo" đến với toán học của Kovalevskaya

  Để thành danh với các công trình về sự “xoay vần” trong toán học, bản thân Kovalevskaya cũng phải “xoay vần” từ Petersburg, sang Berlin, đến Paris, qua Stockholm với đủ các công việc từ nghiên cứu, giảng dạy đến viết văn, làm báo…

  Sofia Kovalevskaya là nhà toán học, nhà văn, nhà báo, là người phụ nữ đầu tiên được chọn là thông tín viên của Viện hàn lâm Khoa học Petersburg (1889).

  Để thành danh với các công trình về sự “xoay vần” trong toán học, bản Kovalevskaya cũng đã phải làm một hành trình “vòng vèo” từ Petersburg, sang Berlin, đến Paris, qua Stockholm với đủ công việc từ nghiên cứu, giảng dạy đến viết văn, làm báo…


  Sofia Kovalevskaya (1850-1891)

  Kovalevskaya sinh năm 1850 tại Moscow. Bà được thừa hưởng một nền giáo dục toàn diện và sớm bộc lộ khả năng toán học xuất chúng. Tuy thời kỳ đó phụ nữ không được phép vào học tại Đại học Petersburg, nhưng từ năm 1866 Kovalevskaya đã được gia đình tạo điều kiện cho học toán với nhà sư phạm nổi tiếng Strannolyubski.

  Thời ấy, phụ nữ Nga muốn ra nước ngoài học phải có “giấy bảo lãnh” của cha hoặc chồng. Chính vì thế, năm 1868, Kovalevskaya đã tiến hành một cuộc hôn nhân giả mạo (về sau lại trở thành thật!) với V. Kovalevsky. Và năm 1869 bà đã đến Heidelberg để có thể tiếp tục niềm đam mê của mình: nghiên cứu toán học.

  Năm 1870 Kovalevskaya chuyển đến Berlin. Tại đây bà đã làm việc trong 4 năm cho K.Veierstrass và nhà khoa học khả kính này đã đồng ý dành cho bà những giờ giảng riêng (ở Đại học Berlin phụ nữ cũng không được phép vào học). Năm 1874, dựa trên cơ sở ba công trình của Kovalevskaya mà K.Veierstrass tiến cử, Đại học Göttingen đã quyết định trao cho bà học vị tiến sĩ toán học mà không đòi hòi bà phải trải qua các kỳ thi cũng như các khóa học theo quy định.

  Năm 1874 Kovalevskaya trở về Nga, nhưng bà vẫn không thể có được một vị trí ở Đại học Petersburg. Gần 6 năm sau đó Kovalevskaya đã phải xa rời công việc khoa học. Bà chuyển sang các lĩnh vực văn chương, báo chí và làm việc tại các tờ báo. Năm 1880 Kovalevskaya chuyển đến Moscow, nhưng ở trường Đại học Moscow, người ta cũng không cho phép bà tham dự các kỳ thi lấy bằng thạc sĩ.

  Năm 1881, Kovalevskaya lại đi Berlin và sau đó lại sang Paris với mong muốn có được cương vị giáo sư tại các khóa đại học dành cho phụ nữ ở Pháp. Năm 1883 bà lại trở về Nga. Đến tháng 11/1883, với tư cách là sinh viên của Veierstrass bà đã được nhà toán học Thụy Điển G.Mittag-Leffler mời đến Thụy Điển để nhận cương vị phó giáo sư tại Đại học Stockholm.

  Năm 1884, Kovalevskaya được bổ nhiệm làm giáo sư tại Đại học Stockholm. Bà đồng thời còn là thành viên ban biên tập tạp chí «Acta mathematica» của Thụy Điển.

  Năm 1888 bà đã cho ra mắt công trình "Bài toán về sự chuyển động xoay của một vật thể rắn xung quanh một điểm cố định"; với công trình này Viện Hàn lâm Khoa học Paris đã trao giải thưởng Prix Bordin cho Kovalevskaya. Ngay trong năm tiếp theo, với công trình thứ hai về chuyển động xoay của vật thể rắn Kovalevskaya lại được giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển.


  Phần mộ của Kovalevskaya ở Thụy Điển

  Kovalevskaya còn là tác giả của cuốn tiểu thuyết "Hư vô chủ nghĩa" (1884), của vở kịch "Cuộc đấu tranh vì hạnh phúc" (1887, đồng tác giả với nữ nhà văn Thụy Điển A.Leffler), ký sự gia đình "Ký ức tuổi thơ" (1890) – một cuốn sách mà Kovalevskaya đã kể về đời sống của những người nông dân những 1860, về người chị gái Krukovska Corwin (sau này tham gia công xã Paris), về đại văn hào Fyodor Dostoyevsky… Kovalevskaya qua đời khi tài năng đang độ chín, lúc mới 41 tuổi đời. Người phụ nữ kiên cường, đầy nghị lực ấy đã mất chỉ vì một đợt cảm cúm sau một chuyến đi nghỉ ở Genoa về. Linh cữu bà được an táng tại Solna, Thụy Điển.

  Theo_bee.net.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 11:40 04/03/2011
  Số lượt xem: 689
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến