Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > LỊCH SỬ TIN HỌC >

  Kỷ lục mới của siêu máy tính: 839 nghìn tỷ phép tính/giây

   

  Hãng công nghệ NEC (Nhật Bản) vừa công bố siêu máy tính SX-9 đạt tốc độ 839 teraflop, vượt qua những cỗ máy đang đứng đầu thế giới như Constellation, BlueGene/L của IBM.super

  "SX-9 được phát triển để đáp ứng nhu cầu tính toán cực nhanh trên quy mô rộng", Yoshikazu Maruyama, Phó chủ tịch tập đoàn NEC, cho biết. "Ngành dự báo thời tiết, nghiên cứu không gian, quản lý tài chính... đang cần những tiến bộ mới như vậy".

  Thiết bị có kích cỡ như kiosk chụp ảnh tự động này sẽ được trình diễn đầu tiên tại một hội nghị ở Reno (Navada, Mỹ) vào tháng tới, dự tính giá cho thuê là 26.000 USD/tháng.

  Từ năm 1970 tới nay, các hãng máy tính lớn như NEC, Fujitsu và Hitachi (Nhật Bản), IBM, Intel và Cray (Mỹ) đua nhau chế tạo những cỗ máy siêu nhanh, từ giagaflop tiến lên teraflop.

  Hiện BlueGene/L của IBM đang đứng thứ 1 trong danh sách 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới với tốc độ 280,6 teraflop. Danh sách này được cập nhật 6 tháng một lần do đại học Tennessee, phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley (Mỹ) và đại học Mannheim (Đức) tiến hành. Tuy nhiên, hồi tháng 6, IBM đã công bố Constellation (421 teraflop) và kế hoạch phát triển BlueGene/P (1.000 teraflop).

  Thuỳ Hương (theo AP, AFP)


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 22:57 24/11/2010
  Số lượt xem: 652
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến