Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > ADMIN TỰ BẠCH > Chia sẻ kinh nghiệm >

  Học toán có thể mất gì ?

  Học toán có thể mất gì ?

  Có người hỏi tôi thế có biết bài nào viết về những cái mất không ? Tôi không biết, nhưng để cho “công bằng”, tôi sẽ viết ra đây một số cái có thể bị mất do việc học toán:

  Mất cơ hội học những cái khác

  Thuật ngữ kinh tế là “opportunity cost”. Học toán mất thời gian công sức, và công sức thời gian đó có thể dành để học hay làm những thứ khác. Vấn đề là phải lựa chọn giữa các thứ  khác nhau, cái nào cần hơn, cái nào đem lại hiệu quả hơn, v.v. Không phải lúc nào cũng dễ dàng trả lời câu hỏi này.

  Một khái niệm nữa trong kinh tế là “diminishing marginal returns”. Có nghĩa là đầu tư vào một cái gì đó ở mức nào đó thì hiệu quả cao, nhưng quá mức đó thì hiệu quả của phần đầu tư thêm giảm dần đi. Trong toán cũng vậy: có những cái rất phức tạp, học rất mất thời gian, nhưng ứng dụng không được nhiều bằng những cái đơn giản hơn nhưng cơ bản hơn. Bởi vậy khi học toán và những thứ khác cũng cần biết cái gì là cơ bản nhất có ích nhất cái gì không quan trọng bằng, thế nhưng để biết điều đó thường cần có người hướng dẫn tốt chứ học sinh khi học chưa đủ tầm nhìn để biết cái nào quan trọng hơn cái nào.

  Mất tự tin

  Đặc biệt khi mà học không hiểu, thấy mình kém, bị chê, thì rất dễ mất tự tin. Mà tự tin là một đức tính rất quan trọng cần thiết cho sự thành công.

  Cần hiểu rằng điểm toán thấp chưa chắc đã phải vì kém thông minh, mà rất nhiều khi là do cách dạy, cách cho điểm, cách học, v.v.

  Thông minh toán học cũng chỉ là một phần trong tổng thể sự thông minh, có nhiều người làm toán thì giỏi nhưng rất ngớ ngẩn trong những việc khác, chứ không phải giỏi toán là giỏi tất hay ngược lại dốt toán là dốt tất.

  Gây ảo tưởng

  Bản thân toán học không có tội gây ảo tưởng. Tội lỗi là do quan niệm, tưởng rằng toán học là “bà hoàng ông chúa” mà ra.

  Khi giỏi toán, hay đạt được thành quả nào đó về toán, có thể dẫn đến ảo tưởng mình là chúa thiên hạ, cái gì cũng biết cũng giỏi (mà không cần học). Có giỏi toán đến mấy mà không có học về các thứ khác,  đi làm các thứ khác thì cũng đổ vỡ. 

  Ở mức độ nặng thì bệnh ảo tưởng này có thể gọi là bệnh “vĩ cuồng”.

  Mất thăng bằng

  Khả năng bị mất thăng bằng trong ngành toán (đặc biệt là toán lý thuyết) là cao hơn các ngành khác.

  ST


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 14:07 06/10/2012
  Số lượt xem: 976
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Bài sưu tầm rất hay.! Thật tuyệt.
   
  Gửi ý kiến