Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > THIÊN TÀI TOÁN HỌC >

  Perelman tuyên bố từ chối nhận giải thưởng 1 triệu đô la

  Grigory Perelman, nhà toán học người Nga 43 tuổi, ngày 1.7 tuyên bố quyết định từ chối nhận giải thưởng thế kỷ của viện toán học Clay (Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ) trao cho ông từ tháng 3.2010. 
  Grigory Perelman, nhà toán học người Nga tuyên bố từ chối nhận giải thưởng 1 triệu USD. 
  Tháng 3 năm 2010, giới truyền thông đã đặt câu hỏi: Liệu Perelman có nhận 1 triệu đôla? Và hôm nay (1.7) Perelman đã chính thức tuyên bố không nhận số tiền khổng lồ này.
  Ông Perelman được viện toán học Clay trao giải này do ông đã chứng minh được giả thuyết Poincaré. Cách đây bốn năm, chính ông cũng đã từ chối huy chương Fields, giải thưởng danh giá nhất dành cho các nhà toán học.
  Giải thích cho quyết định của mình, ông Perelman đã trách cứ những quyết định “không công bằng” của “cộng đồng toán học có tổ chức” vì theo ông, nhà toán học Mỹ Richard Hamilton đã bị viện này bỏ qua khi cho ông này không có nhiều cống hiến trong việc chứng minh giả thuyết Poincaré hơn Perelman. Ông Perelman cũng cho biết đã nói với viện Clay từ tuần trước về ý định từ chối này, và viện Clay trong một thông báo cho biết sẽ quyết định làm gì với số tiền nói trên vào mùa thu tới.

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 17:13 17/01/2011
  Số lượt xem: 491
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến