Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > PHẦN MỀM TOÁN HỌC >

  Thực hành giải Toán bằng Cabri 3D

  Bài viết "Thực hành giải Toán bằng Cabri 3D" của thầy Nguyễn Bá Tuấn - THPT Xuân Thọ gửi cho MathVn.Com.

  Hiện nay, có rất nhiều phần mềm phục vụ cho việc dạy và học bộ môn Toán khá phong phú như : Maple, Math Graph, Math Type, Cabri, Power Point, Geometer’s Skechpad, GeoGebra … Trong đó, để trợ giúp cho việc dạy và học hình học không gian một cách trực quan và hiệu quả, phải kể đến phần mềm Cabri 3D v2 được nghiên cứu và phát triển bởi CNRS (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia) và tại trường Đại học Joseph Fourier, thành phố Grenoble, Cộng hoà Pháp.
  Với Cabri 3D v2, bạn có thể học một cách nhanh chóng cách dựng hình, hiển thị và thao tác trong không gian ba chiều cho mọi đối tượng : điểm, đường thẳng, mặt phẳng, hình nón, hình cầu, đa diện… Bạn có thể tạo các phép dựng hình động, từ đơn giản đến phức tạp.
  Bạn có thể đo lường các đối tượng, tích hợp các dữ liệu số và thậm chí có thể hiển thị lại quy trình dựng hình của mình. Cabri 3D v2 được đánh giá là một phần mềm tuyệt vời nhất hiện nay cho việc nghiên cứu tương tác của Hình học không gian và Toán học.
  Trong chương trình Hình học không gian lớp 11, khó khăn nhất của học sinh là không thể nhìn thấy một cách trực quan một vật thể được thể hiện trong không gian thực như thế nào. Học sinh thường gọi môn Hình học không gian với tên gọi là “Hình học không nhìn thấy nên không hiểu”. Các đối tượng được vẽ trên bảng, trên giấy (là mặt phẳng), nên học sinh thường khó nhận ra được chiều sâu và tất cả các khía cạnh khác nhau của đối tượng.
  Cabri 3D v2 giúp chúng ta nhìn thấy được tất cả các khía cạnh của hình vẽ từ những hướng nhìn khác nhau nhờ chức năng hình cầu kính của nó.
  Tuy nhiên, hiện nay các tài liệu hướng dẫn về Cabri 3D v2 không nhiều, và phần lớn các tài liệu này thường là mô tả và hướng dẫn sử dụng các công cụ của phần mềm. Do đó, người đọc rất lúng túng và khó có thể ứng dụng phần mềm này vào các bài toán cụ thể. Vì vậy, qua một thời gian tìm tòi học hỏi, chúng tôi lựa chọn viết Tài liệu “Thực hành ứng dụng Cabri 3D v2 vào các bài toán hình học không gian 11”...
  Download: http://book.mathvn.com/2010/03/practice-cabri-3d-v2.html

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 22:56 11/11/2010
  Số lượt xem: 982
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến