Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > THỦ THUẬT WIN XP >

  Chuyển sang hệ thống file NTFS

              Thông thường, khi xài Windows XP hay muốn làm việc được với các công cụ tiện ích ngoài DOS, người ta chọn định dạng partition theo hệ thống file FAT. (DOS bị mù trất với NTFS nhé!). Nhưng FAT không có những thuộc tính bảo mật tốt và phong phú. Với các ổ đĩa dung lượng lớn hàng trăm GB trở lên, việc lưu trữ với FAT có thể gây lãng phí dung lượng ổ đĩa. Và một điều đáng nói nhất là FAT không hỗ trợ file có dung lượng lớn hơn 4GB. Có nghĩa là bạn không thể lưu các file phim HD (vốn có dung lượng hơn 4GB) vào ổ đĩa cứng FAT được đâu.

             Trong khi đó, NTFS là hệ thống file tiêu chuẩn kể từ Windows NT trở đi. Nó có các tính năng bảo mật rất cao. Nó hỗ trợ dung lượng file lên tới 17.592GB.

             Vì thế, bạn nên chuyển các ổ đĩa lưu trữ sang hệ thống file NTFS cho an toàn và nhiều tiện ích hơn. Nếu cần sử dụng công cụ sao lưu Ghost, bạn chỉ việc xài các phiên bản Ghost 10 trở lên là chạy tốt với NTFS.

             Windows cho phép bạn chuyển đổi từ FAT sang NTFS một cách cấp kỳ mà hầu như không bị mất các dữ liệu có trên đĩa. Sở dĩ nói hầu như vì theo lý thuyết mà Windows khuyến cáo, khả năng mất dữ liệu trong quá trình chuyển đổi FAT sang NTFS là có thể xảy ra. Nhưng thực tế thì tai nạn nghề nghiệp này là cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, cẩn tắc vô áy náy, trước khi tiến hành chuyển đổi, bạn cứ việc sao lưu các dữ liệu quan trọng cho chắc ăn.

             Bây giờ, bạn mở cửa sổ Command Prompt trong Windows lên nhé.

  Ở Windows XP, bạn nhấn lên nút Start, chọn mục Run trên menu Start. Sau đó, trên hộp thoại Run, gõ lệnh cmd trong hộp Open rồi nhấn OK hay Enter.

   

  image002

              Còn ở Windows Vista và Windows 7, bạn nhấn lên nút Start, gõ lệnh cmd vào hộp Search. Nhưng khoan nhấn Enter nhé. Bạn thấy trên menu Start xuất hiện danh sách Programs với tên chương trình cmd. Hãy click chuột phải lên tên cmd đó và chọn lệnh Run as administrator trên menu ngữ cảnh.

   

  image004_500

   

  Bây giờ, màn hình Command Prompt xuất hiện. Bạn gõ ngay sau dấu nhắc (đang nhấp nháy sau dòng C:\Windows\system32>) dòng lệnh CONVERT D: /FS:NTFS  (Xin lưu ý: ở đây tôi chuyển cho ổ D, còn bạn hãy thay chữ D bằng ký tự ổ đĩa mà bạn muốn chuyển sang NTFS; giữa các cụm CONVERT, D: và /FS:NTFS đều có cách một khoảng Tab). Kiểm tra lệnh chính xác, bạn nhấn Enter.

   

  image006_500

   

  Sau một thủ tục đơn giản và nhanh chóng, ổ đĩa đó sẽ được chuyển sang hệ thống file NTFS.

   

  PHẠM HỒNG PHƯỚC


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 22:53 30/11/2010
  Số lượt xem: 703
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến