Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > PHẦN MỀM TIN HỌC > Phần mềm dạy học >

  ActivInspire - Phần mềm hỗ trợ dạy học tương tác

  Hiện nay, việc ứng dụng Công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp dạy học đang là vấn đề được giáo viên và nhà trường quan tâm hàng đầu. Trong xu thế đó, trong những năm gần đây, rất nhiều giáo viên đã sử dụng máy tính để tiến hành soạn thảo và thiết kế bài giảng điện tử. Và hầu hết, các chương trình tập huấn đều hướng dẫn giáo viên thiết kế bài giảng bằng phần mềm PowerPoint. Tuy vậy, chương trình này thiên về tính trình chiếu hơn là giúp người học tương tác . Bên cạnh đó, các bài giảng soạn trên PowerPoint đều không thể chuẩn hóa theo chuẩn SCORM (Sharable Content Object Reference Model). Chính vì vậy, trong thời gian qua, đã có rất nhiều phần mềm thiết kế bài giảng điện tử đã xuất hiện như:

  -      Violet (Bạch Kim – Việt Nam): tận dụng các tính năng của Flash để thiết kế bài giảng.

  -      Adobe Presenter: bộ addins của Adobe được nhúng vào chương trình PowerPoint để cung cấp, bổ sung các tính năng tương tác cũng như biên dịch thành bài giảng theo chuẩn SCORM. Chương trình này đã được Cục Công nghệ thông tin (CNTT) – Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, tập huấn đến các địa phương và xem đây như là bước đệm để chuyển sang các phần mềm thiết kế bài giảng điện tử theo đúng chuẩn.

  -      Lecture Maker & Teaching Mate (Hàn Quốc) – hệ thống thiết kế bài giảng điện tử và quản lý tài nguyên, tạo ngân hàng đề thi… Phần mềm này hiện đang được Cục CNTT triển khai, tập huấn cho các giáo viên cốt cán của các địa phương.

  -      Microsoft LCDs: chương trình thiết kế bài giảng điện tử theo chuẩn SCORM của hãng Microsoft.

  -      ActivInspire: phần mềm hỗ trợ dạy học tương tác của hãng Promethean (Anh).

  Trong số các phần mềm trên, có lẽ, ActivInspire là cái tên khá xa lạ đối với các giáo viên Việt Nam. Tuy nhiên, theo cảm nhận chủ quan của M4Ps, thì đây là phần mềm hỗ trợ tốt việc tương tác giữa thầy và trò trong quá trình dạy học, cũng như giúp giáo viên dễ dàng thiết kế các ý tưởng sư phạm phục vụ tốt cho bài giảng.

  Vậy ActivInspire có gì nổi bật?

  ActivInspire là phiên bản mới nhất tích hợp 2 phần mềm ActivStudio và ActivPrimary trước đây.  Đây là phần mềm soạn bài giảng nằm trong hệ thống Dạy và học tương tác (Digital Interative Classroom) của tập đoàn Giáo dục quốc tế Promethean (Vương quốc Anh). Hệ thống này bao gồm: ActivBoard - bảng từ tương tác; ActivPen - bút từ tương tác, vừa có tính năng như bút viết bảng, vừa hoạt động như chuột máy tính; ActivSlate - có tính năng như bảng con của HS và có thể tương tác với bảng ActivBoard ở bất cứ nơi nào trong lớp; ActivVote – hệ thống phản hồi trắc nghiệm của HS (giống trò chơi truyền hình đấu trường 100)… tạo thành một hệ thống kết nối hỗ trợ tốt việc dạy học tương tác giữa học sinh và giáo viên. Trong đó, phần mềm ActivInspire đã đạt 2 giải thưởng Worlddidac cho sản phẩm giáo dục tốt nhất. Đặc biệt, chương trình đã được Việt hóa hoàn toàn giúp giáo viên Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ giáo dục này.

  - Bạn dễ dàng tạo các trò chơi ô chữ, Trúc Xanh, ghép hình, thậm chí cả chơi cờ cá ngựa… bằng các thao tác đơn giản trên ActivInspire.

  - Hỗ trợ việc kéo, thả trong khi trình diễn. Minh họa rõ nhất trong tính năng này là các ý tưởng sau:

  Bạn có sẵn 1 nhóm địa danh, và Học sinh phải ghép các địa danh đó đúng với vị trí trên bảng đồ. Nếu ghép sai thì địa danh đó sẽ quay về vị trí ban đầu. Bạn muốn HS ghép đúng biểu thức nào là đạo hàm của những hàm số cho trước. Bạn có 1 danh sách các chất khác nhau, và HS sẽ phải nhận diện chất nào là axit và kéo chất đó vào 1 ngăn cho trước, nếu đúng thì chất đó sẽ ở lại, nếu sai thì sẽ quay về vị trí ban đầu trong danh sách…
  Với những ý tưởng này thì việc thực hiện trong PowerPoint hoặc Violet  và cả LectureMaker là rất phức tạp, nhưng với ActivInspire thì đây là những thao tác rất đơn giản.

  - Bạn dễ dàng sử dụng các công cụ toán học để vẽ hình ngay trong lúc trình chiếu như: thước kẻ, compa, dễ dàng lấy đối xứng của 1 đối tượng qua các trục Ox, Oy. Thích hợp cho việc hướng dẫn giải bài tập trực tiếp ngay trên lớp.
  Đây là phần mềm thương mại kèm theo các thiết bị kết nối.

   

  Phần mềm này còn có một hệ thống kiểm tra đánh giá đó là: Activote và Expresstion, với hệ thống này GV ra 1 câu hỏi bất kỳ sau một thời gian quy định trước GV có thể biết được em đó trả lời sai hay đúng, không trả lời hay trả lời, và trả lời trong giây thứ bao nhiêu (Giống đấu trường 100, Ai là triệu phú) . Cuối cùng GV có thể xuất ra Excel để tổng kết lại.
  - Activote: hệ thống trả lời trắc nghiệm: trả lời được 2 dạng câu hỏi đó là: dạng câu hỏi đúng sai, và dạng câu hỏi trắc nghiệm có nhiều lựa chọn
  - ActivExpresstion: Dùng để trả lời tất cả các loại câu hỏi như: trả lời bằng chữ, bằng số, dạng câu hỏi sắp xếp, trắc nghiệm...

  Phần mềm này còn có một chế độ gọi là "chế độ ghi chú màn hình nền", khi GV chọn chế độ này thì GV sẽ tương tác được trên bất cứ phần mềm nào cũng được mà vẫn tận dụng được công cụ của phần mềm để tương tác trên phần mềm đó.

  Vào địa chỉ sau để tải bản dùng thử 60 ngày, đây là phần mềm thương mại nên phải có số serial key để đăng ký sử dụng vĩnh viễn:

  http://www.prometheanplanet.com/server.php?show=nav.17010

  Tài liệu hướng dẫn:
            http://www.mediafire.com/?jmmymqthvzo

  Link download tài liệu hướng dẫn ActivInspire:
           http://www.mediafire.com/?9dy8oqyb53mmmcb


  Ngoài ra các thầy cô có thể vào trang để học về phần mềm này
  :

  http://www.prometheanlearning.com

  http://www.prometheanplanet.com

  http://www.prometheanworld.com

  Sau khi down các link dưới đây:

  http://www.mediafire.com/?w2qiijkyjzm (phiên bản 1.3)

  http://www.mediafire.com/?2nzy12jmkwy (phiên bản cập nhập 1.4)

  http://www.mediafire.com/?yvtnymw0tzq (tài nguyên tiếng Việt)

  Đầu tiên, cài phiên bản 1.3 trước sau đó cài cài thêm phiên bản 1.4. 

  Một số giáo án mẫu:

  http://www.mediafire.com/?jsa44wve54v7d8y (Lịch sử)
  http://www.mediafire.com/?2m33zsbkm7uar52 (Hóa học)
  http://www.mediafire.com/?93lgegbsgqv1e4q  (Thể Dục)
  http://www.mediafire.com/?bmdptqm47t4qu12 (Tiếng Anh)

  Đây là một số giáo án soạn trên phần mềm ActivInspire.

  Chúc Thầy cô thành công.
   
  Nguồn:Maths 4 Physics(M4Ps) 

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 12:18 06/12/2010
  Số lượt xem: 1175
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến