Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > LỊCH SỬ TIN HỌC >

  TURBO PASCAL ra đời như thế nào?

  Trước thời điểm Turbo Pascal rađời, tức là trước năm 1983, các chương trình dịch ngôn ngữ Pascal cho các máyvi tính ít được người sử dụng quan tâm nhiều vì giá cao, chiếm nhiều bộ nhớ vàtốc độ dịch chậm, chưa kể những phiền hà khác như môi trường làm việc bao gồmcác thành phần rời rạc với nhau cho nên việc báo lỗi và sửa chương trình khávất vả. Chẳng hạn hệ thống không thể trỏ đến lỗi trong văn bản chương trình vìhệ soạn thảo tách bạch đối với chương trình dịch. Một sinh viên của NiklausWirth đã bắt tay xây dựng một môi trường làm việc cho ngữ trình này và đặt tênlà Turbo Pascal. Đây là một môi trường lập trình lý tưởng cho ngôn ngữ bậc caotrên máy vi tính. Turbo Pascal nhỏ gọn, chiếm ít miền nhớ, dễ sử dụng và giá cảrất mềm.

  Tác giả của Turbo Pascal chính làPhilip Kan, người được mệnh danh là anh chàng Pháp điên. Kan sinh ra ở Paris,bố anh là một kỹ sư người Đức, mẹ là một nhà sản xuất phim người Pháp. Hồi cònhọc ở Zurich, anh có theo học lớp nhập môn lập trình trên ngôn ngữ Pascal dochính tác giả ngôn ngữ N. Wirth giảng dạy. Trở về Pháp, Kan bảo vệ thành côngluận án tiến sỹ toán học. Vào các buổi tối, anh thổi kèn Saxophone tại một nhàhàng để kiếm sống.

  Kan học toán, sử dụng máy vi tínhvà ngữ trình Pascal như một phương tiện trợ giúp. Sau đó Kan dành dụm tiền muađược một máy vi tính Apple- 2. Sử dụng chiếc máy XT đời 286 này, Kan đã thốtlên?Chiếc máy Apple- 2 đã đưa tôi vào thế giới kỳ ảo của thung lũng Silicol?.Ngay từ thời đó, Silicol Valley, một địa danh của vùng California thuộc Mỹ đãlà biểu tượng của một miền đất thánh, nơi sản xuất các linh kiện và phần mềmcho các máy vi tính.

  Apple-2 do Stiven George và Stephan Vozniac thiết kế. Kan cùng với haingười bạn lao vào kiếm sống bằng cách viết các phần mềm viết bằng ngữ trìnhPascal. Môi trường này, theo Kan phải bao gồm một hệ soạn thảo văn bản để viếtchương? trình, một bộ dịch?nóng? chươngtrình ứng dụng ngay trên bộ nhớ chính, một bộ dịch cuối tạo ra chương trìnhđích (có phần mở rộng đuôi EXE) và ghi vào đĩa mềm. Khi phát hiện lỗi cú pháphệ thống phải tự động trở về chế độ soạn thảo và chỉ rõ lỗi ngay tại chươngtrình nguồn. Có lẽ do tốc độ cao và tính khép kín của môi trường cho nên Kan đãđặt tên cho hệ thống của mình là Turbo Pascal. Kan chọn hệ soạn thảo văn bảnnổi tiếng hồi đó là? Word Star làm đơnthể soạn chương trình. Cũng nhờ đó một phần mà hệ Word Star sau này càng nổitiếng hơn. Các ký pháp làm việc với khối, xoá dòng, ghi tệp.. của Word Star sau này đã được đưa một cáchtự nhiên vào một số hệ soạn thảo văn bản tiếng Việt trong môi trường DOS củachúng ta như BKED, VIETRES.

  Năm 1982, Philip Kan rời Pháp vớiphần mềm Turbo Pascal và hai nghìn dollar trong túi để tìm miền đất hứaCalifornia.

  Đặt chân lên đất Mỹ, anh hiểungay rằng mình không thể kiếm việc tại đây được. Vì anh chỉ có tấm hộ chiếu dulịch nên không thể xin chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh, là loại thẻ cho phép lao độngtrên đất Mỹ. Sau một thời gian chạy vạy, Kan xin được giấy phép lập công ty làmphần mềm. Anh suy nghĩ để tìm tên công ty của mình. Trong khi xem TV, Kan thấyngười ta nói nhiều đến nhà du hành vũ trụ Frank Borman sau này trở thành giámđốc đường bay Phương Đông. Anh quyết định đặt tên cho công ty của mình làBorland International. Theo các chuyên gia tiếp thị ở Mỹ thì cái tên của mộtcông ty phải hấp dẫn và gây được thiện cảm ngay từ đầu. Việc khởi đầu như vậylà tạm ổn.

  Tuy nhiên vận may không mỉm cườivới Kan. Anh phải tạm thời chia tay với Turbo Pascal để nhận một chân bồi bàntrong các quán bar. Sau một thời gian vay mượn họ hàng và bạn bè được 20 ngàndollar, Kan thuê hai buồng nhỏ để mở văn phòng tại Scott Valey, một địa điểmcách San Jose chừng 45 km về phía Đông Nam. Vậy là vào tháng 3 năm 1984 vănphòng công ty Borland International được khai trương tại tầng trên của một garaôtô. Kan tìm một tạp chí nhỏ để đăng quảng cáo cho hãng của mình. Lại theo gợiý của các cố vấn tiếp thị, Kan vẽ quảng cáo bằng những mầu xanh đỏ sặc sỡ nhằmtăng tính hấp dẫn và chọn giá bán phần mềm Turbo Pascal là 49,95 dollar. Đây làgiá giới hạn vì Kan biết rằng giá sản phẩm dưới 50 dollar là một điều lôi cuốnđối với khách hàng.

  Lần này thì Kan thành công. Ngaytrong tháng đầu tiên anh đã thu được 150 nghìn dollar. Thu nhập của hãngBorland International tăng nhanh đến mức nhà băng địa phương phải ngưng cấp séccho hãng để điều tra nguồn gốc thu nhập của hãng ngoại quốc này. Từ khi cóTurbo Pascal người sử dụng tỏ ra thích thú hơn là dùng Basic. Turbo Pasal quảxứng đáng với tên gọi: đó là một môi trường lập trình gọn nhẹ và linh hoạt hơncác chương trình dịch cùng thời.

  Trong 2 năm đầu hãng bán đượctrên 300 nghìn bản, vượt quá ước mơ của Kan, và dĩ nhiên vượt xa thu nhập củanhiều sản phẩm phần mềm cùng thời. Thu nhập của hãng tăng nhanh đến mức, năm1985 Kan đã có thể bỏ ra 45 nghìn dollar để tổ chức hội nghị khách hàng với hơn600 đại biểu.

  Xuân Trung
  Theo Software Computer Languages


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 17:09 10/12/2010
  Số lượt xem: 1117
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến