Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > TIN HỌC VÀ CUỘC SỐNG >

  Máy tính và sức khỏe của bạn

   

  Theo nhiều tài liệu nghiên cứu của nước ngoàivề những ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng máy tính (MVT) đã chothấy: 60% số người sử dụng MVT trên 6 giờ/ngày dẫn đến bị tổnthương về cơ khớp so với 30% số thợ sửa chữa máy và 16% số ngườisử dụng MVT dưới 4 giờ/ngày. Sử dụng MVT còn gây ra một số bệnh vềmắt như rối loạn hoạt động cơ mắt, giảm thị lực, căng thẳng thịgiác, suy nhược cơ bắp, đau đầu, ngón tay, bả vai, cổ, dễ xúcđộng, hay mất bình tĩnh,... Sử dụng MVT còn dẫn đến hiện tượngkhô mắt, ít chớp mắt, sau 2 giờ gõ bàn phím liên tục sẽ bị têđầu ngón tay, đặc biệt tỷ lệ các bệnh đường hô hấp, tim mạchcũng xuất hiện do ngồi lâu trong phòng máy lạnh. Vậy phươngpháp nào để giữ gìn sức khỏe khi sử dụng MVT?

  Bàn làm việc: bàn cần vững chắc và tốtnhất là có thể điều chỉnh được chiều cao mặt bàn để máy và bànphím. Nên có khoảng trống dưới gầm bàn thuận tiện cho cử động củachân. Điều chỉnh chiều cao mặt bàn từ mặt đất đến đầu gối làkhoảng 70 cm. Diện tích mặt bàn phổ biến nên chọn loại 80x120cm.

  Ghế ngồi: Tư thế ngồi nên thoải mái vàcó thể thay đổi theo nhu cầu đối với màn hình, bàn phím hoặc tàiliệu. Nên dùng ghế xoay và có thể điều chỉnh chiều cao phù hợp vớicơ thể, mặt bàn,... Mặt ghế có thể phẳng ngang nhưng để cố địnhtư thế ngồi thì nên dốc về sau khoảng 3-5o. Chiều rộng vàchiều sâu của mặt ghế là khoảng 35 cm. Nên dùng ghế có tựa lưng,và độ cao tính đến tânm của lưng tựa vào khoảng 22cm.

  Bục gác chân: Chiều cao khoảng 10cm vàđộ nghiêp cảu mặt bục gác chân so với mặt đất khoảng 15o.

  Màn hình máy tính: Được đặt ngaytrước mặt người sử dung và tránh hướng ánh sáng chiếu thẳng vàomàn hình. Cần đặt màn hình có độ cao phù hợp với tầm nhìn củamắt và hoạt động cúi đầu khi nhìn tài liệu hay khi gõ phím. Tốtnhất là màn hình có thể điều chỉnh được góc ngang và gócđứng.

  Bàn phím: Nên để ở vị trí thuậntiện khi để tay gọ bàn phím. Nên dùng giá bàn phím và có thể đểcao hay thấp tùy vào vị trí bạn ngồi và khuỷu tay.

  Chế độ làm việc: Không nên làm việcvới máy tính quá 60% thời gian làm việc. Nếu phải làm việc thườngxuyên với máy tính, cứ 1 giờ thì nên nghỉ giải lao 15 phút thưgiãn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 17:42 10/12/2010
  Số lượt xem: 806
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến