Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > THIÊN TÀI TIN HỌC >

  Những bước đi đầu tiên

  Năm 1975, Bill nhập học tại trường tổng hợp Harvơrt, Paul cũng chuyển từ trường tổng hợp Washington sang. Vào đại học, Bill làm quen với một người bạn nữa là Steve Ballmer. Anh bạn này đã góp phần rất tích cực giúp Bill "ăn chơi", đúng ra đó chỉ là một cách nói đùa vì cho đến thời sinh viên, Gates vẫn còn là một người nhút nhát và ngại giao tiếp. Ballmer dẫn Bill tham gia các CLB sinh viên, đi ăn cuối tuần với bạn bè. Năm 1980 khi Ballmer dự định học tiếp để lấy bằng thương mại của trường đại học Stanford, Bill đã mời trào anh bạn học của mình về làm việc chung ở Microsoft. "Tôi luôn biết là tôi sẽ làm việc với những người thân thuộc như Ballmer. Và cho dù sau này có xảy ra chuyện gì đi nữa, chúng tôi vẫn luôn trung thành với nhau".

  Trở lại những năm tháng đầu tiên, năm 1975, ở trường Bill và Paul được đọc một bài báo trong tạp chí Popular Electronics viết về máy tính để bàn Altair dựa trên thiết kế của bộ vi xử lý 8080 do công ty Intel chế tạo với bộ nhớ 4 Kb. Và nhà sản xuất - công ty MITS đang cần tìm một loại ngôn ngữ máy để có thể lập trình trên máy. Người khác ở địa vị ấy chắc sẽ còn nghĩ ngợi chán nhưng Paul và Bill thì lập tức gọi điện đến MITS và nói rằng họ có chương trình Basic rất gọn nhẹ. May mắn sao MITS hẹn gặp họ để thử chương trình Basic "của họ" sau ba tuần lễ. Không còn cách nào khác là... viết chương trình đó. Ba tuần sau họ tới Chicago, kết thúc những dòng cuối cùng ngay trên máy bay. Nếu lúc đó hai chuyên gia lập trình trẻ tuổi này chỉ cần để lỡ một lỗi lầm duy nhất thôi thì hôm nay chúng ta sẽ chẳng biết tới cái tên Microsoft, Word, Windows hay Dos! May thay, chương trình đã chạy bình thường, không một lỗi nhỏ!

  Cùng năm đó, hai sinh viên trường đại học Harvơrt, Bill Gates và Paul Aillen, bỏ học, chuyển sang bang New-Mexico và lập ra công ty máy tính Microsoft. Lúc đầu Paul khăng khăng đưa ra ý định chế tạo toàn bộ thiết bị nhưng cuối cùng Gates đã thuyết phục được Paul rằng động cơ của ngành công nghiệp máy tính chính là chương trình điều hành. Bill không giấu giếm rằng đôi khi ông đưa ra những quyết định dựa trên những lý lẽ hết sức giản đơn: "Để lập chương trình chỉ cần có bộ óc là đủ, còn để làm ra cả chiếc máy vi tính thì còn cần có cả những mẩu sắt nào đó nữa."

  Sau này, khi báo Fortune phỏng vấn Bill: "Có quá liều lĩnh không khi mở một công ty như thế? ". Bill đã trả lời: "Vì tôi quá phấn khích nên không thấy mình liều lĩnh. Sự thật, tôi rất có thể bị phá sản, nhưng tôi biết mình là người có tài và có đủ say mê để vượt qua cảm giác bất an". Quả thực lúc đầu Bill gặp không ít khó khăn: chưa tới 25 tuổi, không được đi xe riêng, chẳng hề gì, ông đón xe taxi đi gặp khách hàng. Ông nói: "Kể cũng vui, mọi người luôn hoài nghi tôi. Chắc các bạn cũng vậy thôi, khi bạn còn trẻ, bạn thật khó đưa ra chính kiến của mình, và người ta sẽ nói: "Ê, nhóc này mà làm được gì!". Cách hay nhất để được tin cậy là bạn hãy chứng minh mình có kiến thức và có sản phẩm tốt.".


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 17:49 10/12/2010
  Số lượt xem: 997
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến