Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > HẰNG SỐ TOÁN HỌC >

  Vì sao ngày 9/9 đặc biệt?

  so9

   

  Với những nền văn hóa coi 9 là con số may mắn, ngày hôm nay đã được chờ đợi từ lâu. Về lý thuyết thì ngày 9/9/2009 chẳng có gì đặc biệt, song nó lại có nhiều điều thú vị trên phương diện toán học và lịch sử.

  Chiếm vị trí cuối cùng trong hệ thống chữ số, song số 9 có vai trò khá đặc biệt. Đối với nhiều nền văn hóa nó tượng trưng cho sự bao dung, lòng trắc ẩn và thành công. Tuy nhiên, những chuyên gia về số khẳng định số 9 cũng được gắn với thói kiêu ngạo và ích kỷ.

  Pythagoras, một nhà toán học Hy Lạp cổ đại, từng nói rằng số 9 có rất nhiều điểm đặc biệt. Nếu lấy 9 nhân với một số bất kỳ trong dãy số 1-9 rồi cộng hai số trong kết quả, ta sẽ được tổng là 9. Chẳng hạn 9 x 3 =27, và 2+7=9.

  Nếu nhân mọi số có hai chữ số (như 19, 85) với 9 rồi cộng các chữ số trong kết quả, chúng ta cũng được kết quả là 9. Ví dụ: 9 x 62 = 558; 5+5+8=18; 1+8=9. Ngày 9/9 năm nay là ngày thứ 252 trong năm, mà 2+5+2=9.

  Người dân Trung Quốc và Nhật Bản rất coi trọng chữ số 9. Tuy nhiên quan niệm của họ đối với nó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với người dân tại xứ sở Vạn lý trường thành, chữ số 9 tượng trưng cho sự trường thọ.

  Trong lịch sử, các hoàng đế Trung Quốc luôn cho rằng số 9 là biểu tượng của quyền lực. Nó hiện diện trong cách ăn mặc (long bào có hình 9 con rồng), kiến trúc và thậm chí cả đội múa lân của vua chúa (9 người). Người ta nói rằng Tử Cấm Thành ở thủ đô Bắc Kinh có 9.999 phòng.

  Trong khi đó, các hoàng đế Nhật Bản không bao giờ mặc trang phục có 9 con rồng. Tại xứ sở hoa anh đào, chữ số 9 được phát âm giống từ “đau khổ”. Vì thế mà người ta cho rằng nó mang đến sự xui xẻo. Số 9 bị xa lánh chỉ sau số 4 (được phát âm giống từ “chết”).

  Một lý do nữa để ngày 9/9 thật sự trở thành ngày đặc biệt đó là ngày ra đời của chủ nhân web Phong cách Toán Tin - là tôi: Đỗ Cường đó các bạn à.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 09:00 10/01/2011
  Số lượt xem: 679
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến