Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > THIÊN TÀI TOÁN HỌC >

  Jean-Pierre Serre  Sinh 15 tháng 9, 1926 (84 tuổi)
  Bages, Pyrénées-Orientales, Pháp
  Nơi cư ngụ Paris, Pháp
  Quốc gia Pháp
  Ngành Toán học
  Nơi công tác Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp
  Collège de France
  Học trường École Normale Supérieure
  Người hướng dẫn luận án tiến sĩ Henri Cartan
  Các sinh viên nổi tiếng Michel Broué
  John Labute
  Giải thưởng Giải Abel (2003)
  Huy chương Fields (1954)
  Giải Wolf trong Toán học (2000)
  Giải Balzan (1985)

  Jean-Pierre Serre (sinh ngày 15 tháng 9, 1926) là một nhà toán học người Pháp nghiên cứu trong lĩnh vực hình học đại số, lý thuyết số và tô pô học. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng và vinh danh cho những lĩnh vực ông nghiên cứu, bao gồm huy chương Fields năm 1954 và giải Abel năm 2003. Ông là nhà toán học trẻ nhất từ trước đến nay được nhận giải thưởng Fields khi mới 28 tuổi.

   

  Tiểu sử

   Tuổi trẻ

  Jean-Pierre Serre sinh ra tại Bages, Pyrénées-Orientales, Pháp, ông học tại trường Lycée de Nîmes và từ năm 1945 đến 1948 ông học trường École Normale Supérieure ở Paris. Ông đạt được học vị tiến sĩ tại trường Sorbonne năm 1951. Từ 1948 đến 1954 ông công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp ở Paris. Năm 1956 ông được bầu làm giáo sư tại Collège de France, và ông giữ vị trí này cho đến tận khi ông nghỉ hưu năm 1994.

  Sự nghiệp

  Khi còn rất trẻ ông đã là một hình ảnh nổi bật trong trường phái của Henri Cartan, khi ông nghiên cứu về tô pô đại số, hàm nhiều biến phức vàđại số giao hoán cũng như hình học đại số, bằng các kỹ thuật của đại số đồng điều và lý thuyết bó. Luận án tiến sĩ của Serre đề cập đến dãy phổ Leray–Serre kết hợp với một phân thớ. Cùng với Cartan, Serre thiết lập một kĩ thuật sử dụng các không gian Eilenberg–MacLane nhằm tính toán sự đồng luân của các nhóm cầu (homotopy groups of spheres), mà ở thời điểm đó được coi là vấn đề chính trong tô pô học.

  Trong bài phát biểu tại lễ trao huy chương Fields năm 1954, Hermann Weyl ca ngợi Serre bằng những từ dường như quá cao, và cũng chỉ ra một điểm đó là huy chương này lần đầu tiên được trao cho một nhà đại số học. Serre sau đó đã thay đổi mục tiêu nghiên cứu của mình. Tuy nhiên, nhận xét sáng suốt của Weyl rằng vai trò trung tâm của giải tích cổ điển đã dần bị thách thức bởi đại số trừu tượng và sau đó đã được thực chứng, chính là đánh giá của ông về vị trí của Serre trong sự thay đổi của đại số trừu tượng.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 10:58 14/05/2011
  Số lượt xem: 1180
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến