Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vui mừng chào đón

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > LỊCH SỬ TIN HỌC >

  Lịch sử tiến hoá của Virus

   

  Chúng ta đã biết tới Virus khá lâu, hiểu rõ các tác hại của nó gây ra cho từng cá nhân… phải loại trừ nó, điều tất nhiên! Nhưng trước hết, bạn hãy cùng tôi đi tìm hiểu về sự tiến hoá của kẻ thù ″không đội trời chung″ trong máy vi tính và bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu nào!
  Virus là gì? Người ta thường thêu dệt đủ thứ về virus, nhưng thật ra lại chẳng có gì cả, nếu nói một cách đơn giản thì virus là một đoạn mã có khả năng chỉ thị cho máy tính thực hiện một trò quỉ quái nào đó ngoài ý muốn của bạn. Thật là đơn giản và cũng đơn giản như cái buổi đầu sơ khai của nó:
  Sự tiến hoá của virus điện tử:
  Năm 1983: Nhà nghiên cứu virus Fred Dohen phát minh thuật ngữ ″virus máy tính″ trong một công trình nghiên cứu.
  Năm 1987: Brain, virus máy tính đầu tiên xuất hiện. Nó nhiễm vào boot sector của đĩa mềm 360 KB. Sau đó đến lượt Stoned, virus đầu tiên tấn công vào master boot record (MBR) của ổ cứng, làm cho hệ thống không khởi động được.
  Năm 1988: Phần mềm chống virus đầu tiên được viết bởi một nhà lập trình người Indonesia. Nó phát hiện được virus Brain, loại bỏ nó khỏi máy tính và bảo vệ hệ thống không bị nhiễm Brain một lần nữa.
  Virus internet Worm được tung lên Internet (lúc đó còn trong thửa sơ khai) và hạ thủ khoảng 1600 máy tính.
  Năm 1989: Virus Dark Avenger xuất hiện. Nó nhiễm vào hệ thống rất nhanh, nhưng lại mai phục khá lâu mới ra tay nên phải một thời gian dài người ta mới phát hiện ra nó.
  IBM cho ra phần mềm thương phẩm chống virus đầu tiên. Người ta bắt đầu nỗ lực nghiên cứu các giải pháp chống virus.
  Năm 1990: Xuất hiện những virus tinh vi, chẳng hạn virus đa hình (polymorphic virus), tức là những virus tự thay hình đổi dạng trong quá trình phát tán và virus đa thân (multi-partite virus) là những virus nhiễm cùng lúc vào nhiều vị trí trong một máy tính.
  Các bulletin board (bản tin điện tử) trao đổi virus bắt đầu trở thành phương tiện thông dụng để dân viết virus giới thiệu và trao đổi mã nguồn với nhau.
  Năm 1991: Trên các hộp thư trao đổi virus xuất hiện những bộ đồ nghề tạo virus (virus construction kits) cho phép ai cũng có thể dễ dàng tạo virus.
  Vào đầu năm, chỉ có 9% các công ty được thăm dò là đã gặp nạn; nhưng đến cuối năm con số này đã tăng vọt lên 63%
  Năm 1992: xuất hiện Michelangelo, virus đầu tiên nổi đình nổi đám trong giới truyền thông, chuyên chép đè lên một số phần của ổ cứng bị nhiễm vào đúng ngày 6 tháng 3, sinh nhật của hoạ sĩ thiên tài thời Phục Hưng. Phần mềm chống virus bán chạy như tôm tươi, mặc dù người ta chỉ ghi nhận một số trường hợp bị nhiễm.
  Năm 1994: Tác giả của một virus tên là Pathogen tại Anh đã bị Sở cảnh sát Scotland tóm cổ và tuyên án 18 tháng tù. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên, một dân viết virus bị truy tố vì tội phổ biến mã máy tính độc hại.
  Năm 1995: Concept, virus macro đầu tiên ra đời. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình Microsoft Visual Basic, nó có thể chạy trên bất cứ hệ thống nào có chạy Winword, dù PC hay Macintosh. Virus này đã châm ngòi cho sự bùng nổ cả một bầy đông đảo những virus mới; virus macro quá dễ tạo và quá dễ lây.
  Năm 1999: Virus Chernoby I xuất hiện vào tháng 4, tung độc chiêu, khiến ổ cứng của nạn nhân hoàn toàn không thể truy cập. Mặc dù ở Mỹ nó chỉ tấn công một số ít máy nhưng ở các nước khác thành tích phá hoại của nó thật đáng nể. Tại Trung Quốc, thiệt hại đã lên tới hơn 291 triệu USD, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc cũng bị một phen điêu đứng.
  Tiếp đó, virus Melissa tấn công hàng trăm ngàn máy tính trên khắp thế giới. Nó lợi dụng Microsoft Outlook để tự gửi 50 nhân vật đầu tiên có tên trong sổ địa chỉ của một người dùng. Đây là virus đầu tiên tự có khả năng phát tán từ máy này sang máy khác.
  Năm 2000: Virus Love, còn gọi là virus Love Letter từ quê hương Philippin đổ bộ sang châu Âu và Hoa Kỳ trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Nó phá hoại từ 2,5 đến 3 triệu máy tính, gây thiệt hại ước tính 8,7 tỷ đô la Mỹ. Dự tính: trong tương lai, virus sẽ cực kỳ tinh vi và khó chống đối hơn, vậy chúng ta phải làm gì để chống lại cơn đại hồng thuỷ này? Vô phương chăng? Câu trả lời chỉ có ở mỗi chúng ta, những con người của thế hệ mới, thế hệ của kỷ nguyên thông tin.

  Theo THVNT


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Cường @ 15:24 08/01/2011
  Số lượt xem: 1116
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến